icon_joint_center

ศูนย์กระดูกและข้อ

โรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ให้บริการการตรวจวินิจฉัยและการรักษาโรคกระดูกและข้ออย่างครบวงจรโดยทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

— Paolo Hospital

ศูนย์กระดูกและข้อ

โรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ให้บริการการตรวจวินิจฉัยและการรักษา โรคกระดูกและข้ออย่างครบวงจร โดยทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านทุกสาขาของโรคกระดูกและข้อ โดยใช้การรักษาแบบสหสาขาวิชาชีพซึ่งประกอบไปด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางกระดูกและ ข้อ และทีมวิสัญญีแพทย์ รวมถึงทีมกายภาพบำบัดที่ให้การดูแลหลังการผ่าตัดโดยเฉพาะ พร้อมเครื่องมือและเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย ได้รับมาตรฐานและปลอดภัย

การบริการและการรักษา

 • ศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์ทั่วไป
 • ศัลยกรรมกระดูกสันหลัง
 • โรคทางออโธปิดิกส์ในเด็ก
 • การรักษาโดยการส่องกล้องและเวชศาสตร์การกีฬา
 • ศัลยกรรมการเปลี่ยนข้อเทียม
 • สะโพกเทียม
 • ข้อเข่าเทียม
 • หัวไหล่
 • ข้อศอก
 • ศัลยกรรมเกี่ยวกับมือ

โรคกระดูกละข้อ ในปัจจุบันพบได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีด้วยกันหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกิดจากอุบัติเหตุเช่นกระดูกหัก ต่างๆ เอ็นรอบข้อฉีกขาด โรคจากการทำงานเช่นอาการปวดหลัง ปวดคอ นิ้วล็อก โรคโดยกำเนิดเช่นเท้าปุก กระดูกสันหลังคดงอ โรคจากการอักเสบติดเชื้อ แต่ที่เป็นปัญหาและพบได้มากขึ้นเป็นลำดับในปัจจุบันคือโรคเกี่ยวกับความ เสื่อม เช่น ข้อเข่าเสื่อม กระดูกสันหลังเสื่อมตีบแคบ หมอนรองกระดูกต้นคอเสื่อมกดทับเส้นประสาท

ข้อเข่าเสื่อม

เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุโดยพบในเพศหญิงบ่อยกว่าชาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะพบแพทย์ด้วยอาการปวดเข่าเป็นสำคัญ บางคนอาจจะมาด้วยอาการเดินลำบาก ข้อติดมีเสียงดัง บางคนก็ไม่ปวดมากจะปวดเฉพาะเวลาขึ้นหรือลงบันไดหรือนั่งยองๆ หรือนั่งนานแล้วจะลุกเท่านั้น สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของผิวข้อเนื่องจากการใช้งานมาก และเนื่องจากความชราภาพ แต่บางครั้งก็พบในคนไข้ที่อายุน้อย ซึ่งเคยมีประวัติจากการบาดเจ็บของข้อเข่านั้นมาก่อน เช่น เอ็นไขว้ขาด หรือหมอนรองเข่าฉีกขาด หรือกระดูกหักเข้าข้อ หรือบางคนเกิดจากลูกสะบ้าเอียงก็เป็นสาเหตุได้

ortho_1

การรักษา

โรคข้อ เข่าเสื่อม จะเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่ก็มีวิธีช่วยชลอความเสื่อมดังกล่าวให้ช้าลง จนมีอาการดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยาแก้ปวดอักเสบของข้อ การใช้ยาบำรุงผิวข้อ การฉีดยาเข้าข้อ การส่องกล้องล้างข้อและผิวข้อ หรือแม้แต่การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเทียมในวิธีต่างๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจในการรักษาของแพทย์ตามความรุนแรงของโรค และอายุของผู้ป่วย

 • การผ่าตัดเปลี่ยนข้อ เข่าเทียมแบบแผลเล็ก (TKA QS)

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อ เข่าเทียมแบบแผลเล็ก (TKA QS) เข้ามาช่วย โดยหลีกเลี่ยงการตัดกล้ามเนื้อเหนือลูกสะบ้า รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ผิวข้อเข่าเทียมที่ได้รับมาตรฐานด้านคุณภาพเข้ามาช่วย ทำให้สามารถลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัด แบบมาตรฐาน รวมถึงช่วยให้ระยะเวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลน้อยลง เพียง 1 วันหลังรับการผ่าตัด ผู้ป่วยสามารถเดินโดยใช้ไม้พยุงช่วย จากนั้นก็จะเดินขึ้นและลงบันไดได้ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ รวมถึงรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดจะมีขนาดสั้นเพียง 3-4 นิ้ว นอกจากจากนั้นข้อเข่าเทียมที่เราใช้ยังเป็นข้อเทียมชนิดงอได้มากและตัวรับ น้ำหนักสามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งจะมีผลทำให้อายุของข้อสามารถใช้งานได้นานขึ้น ยังคงการเดินที่ปกติ ไม่แตกต่างจากข้อปกติมากเกินไป

 • การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์นำวิถี (CAS) IR

การผ่าตัดโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยหรือที่รู้จักในแบบที่เรียกว่าเลเซอร์นำวิถี ในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อทำให้การผ่าตัดแม่นยำมากขึ้น ช่วยลดอาการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อน้อยที่สุด แผลมีขนาดเล็กลง ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วหลังการผ่าตัด ดังนั้นการใช้ระบบคอมพิวเตอร์นำวิถีจะส่งผลเรื่องความคงทนของข้อ รวมถึงช่วยให้ข้อมีประสิทธิภาพการใช้งานในระยะยาวได้ ประมาณ 15-20 ปี นอกจากนั้นข้อเทียมที่นำมาใช้เป็นชนิดฐานรองน้ำหนักเคลื่อนไหวได้ ซึ่งทำให้งอได้มากขึ้น และลดการกร่อนของข้อ มีผลทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้นด้วย นอกจากการใช้ Computer Navigationในเปลี่ยนข้อเทียมแล้ว ทางศูนย์ข้อเทียม ยังใช้คอมพิวเตอร์ในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ผ่าตัดจัดกระดูก ข้อเข่าโก่ง งอ และการผ่าตัดเสริมสร้างเส้นเอ็นข้อเท้าขาดได้

ortho_2

ข้อดีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมแบบแผลเล็ก

 • ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
 • รอยแผลเป็นหลังผ่าตัดสั้นเพียง 3-4 นิ้ว
 • เสียเลือดน้อยกว่า และเจ็บปวดน้อยกว่า
 • หลังการผ่าตัด 1 วัน สามารถเดินลงน้ำหนักโดยใช้ไม้พยุงช่วย
 • หลังผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ สามารถเดินขึ้นลงบันไดได้
 • ใช้เวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสั้นกว่า

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

ตารางออกตรวจแพทย์

บทความที่เกี่ยวข้อง

%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1

โรคข้อเข่าเสื่อม

เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุโดยพบในเพศหญิงบ่อยกว่าชาย

milk_senior

รู้หรือไม่ !! ผู้สูงอายุดื่มนมเป็นประจำ ช่วยแก้ไขโรคกระดูกพรุนได้

ผู้หญิง มีโอกาสกระดูกหักจากโรคนี้ มากถึง30-40% โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน

%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%a2

ปวดขา-เข่า-หลัง โรคตามวัยผู้สูงอายุ

เมื่อย่างเข้าสู่ผู้สูงอายุ อวัยวะต่างๆ ย่อมเสื่อมลงเป็นธรรมดา

%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b8%9b%e0%b8%a7%e0%b8%94%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b8%ad

อาการปวดข้อมือ ( Carpal Tunnel Syndrome – CST )

ลักษณะอาการ “ปวดข้อมือ” ด้วย โรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome – CST ) ถือเป็นโรคซึ่งพบบ่อยมาก

บทความทั้งหมด

CategoryMedical service

2014 © Copyright - Health Center Theme by Vamtam

For emergency cases        1-800-700-6200