การฉีดวัคซีนย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียง หรือเกิดอาการแพ้ได้เช่นเดียวกับยาทั่วไป เพียงแต่เล็กน้อยเท่านั้น หากเทียบกับความรุนแรงที่เกิดจากการติดเชื้อโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

 ผลข้างเคียงของวัคซีนแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง  

  • วัคซีนป้องกันวัณโรคบีซีจี หลังฉีดจะมีตุ่มนูน 6-8 มิลลิเมตรและจะหายไปได้เอง ซึ่งในช่วงประมาณ2 สัปดาห์ ตุ่มจะนูนแดงและแตกเป็นแผล มีหนอง อาจเป็นๆ หายๆ ถึง 6 สัปดาห์จึงหายไป สิ่งสำคัญคือคุณแม่ห้ามบ่งหนองออก ให้ใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ Normal Saline Solution เช็ดที่แผลเบาๆ จนกว่าแผลจะสะอาด และเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ 70 รอบๆ แผลอีกครั้ง นอกจากนี้ อาจพบต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ หรือขาหนีบโต และกระดูกอักเสบได้
  • วัคซีนโรคคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน หลังฉีดยาประมาณ 3-4 ชั่วโมง อาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณที่ฉีด จะมีอาการไม่เกิน 2 วัน บางครั้งพบมีก้อนไตแข็งใต้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยา สาเหตุจากการระคายเคืองสารที่ผสมในวัคซีน ให้คุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณดังกล่าว และจะหายได้เองภายใน 1-2 เดือน หากมีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ ในกรณีแพ้วัคซีนไอกรน เด็กจะมีไข้สูงเกิน 40.5องศาเซลเซียส ร้องไห้นานเกิน 3 ชั่วโมง หรือกรีดร้องเสียงแหลม มีอาการช็อกภายใน 48 ชั่วโมง หรือชักภายใน 3 วัน หากพบอาการสงสัยว่าเด็กแพ้วัคซีนไอกรนให้รีบพาไปพบแพทย์
  • หัด หัดเยอรมัน คางทูม หลังฉีดวัคซีนเด็กอาจมีไข้ช่วงวันที่ 5-12 หลังการฉีด อาจจะมีผื่นแดงพร้อมกับอาการไข้ คล้ายการออกหัดแต่ผื่นขึ้นน้อยกว่า อาการจะคงอยู่ประมาณ 2 วันก็จะหายไป บางรายมีอาการคล้ายเป็นหวัด บางรายมีอาการปวดตามข้อร่วมกับอาการไข้ต่ำๆ ในช่วงวันที่ 8 -12 หลังฉีดยาและอาการจะคงอยู่ประมาณ 1-3 วันก็จะหายไป บางรายมีต่อมน้ำเหลืองต้นคอโต และมีผื่นจางๆ ร่วมด้วย เมื่อเด็กมีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดไข้ อาการผื่นขึ้น ปวดตามข้อ ต่อมน้ำเหลืองต้นคอโต เกิดจากผลข้างเคียงของยา และจะหายได้เอง
  • วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี เด็กอาจมีไข้ (พบประมาณร้อยละ10) อ่อนเพลีย ไม่สบาย ในกรณีที่มีไข้สูง ซึม หรือมีผื่นลมพิษ หรืออาการอื่นใด ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที นอกจากนี้ อาจมีอาการปวดบวมแดง ขณะฉีด (พบได้ร้อยละ20) แต่จะหายได้เองในเวลา 2-3 วัน
  • วัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบ (Haemophilusinfluenzae B) อาจพบอาการไข้ต่ำๆ ปวดบวมแดง อาการมักไม่รุนแรง และไม่เกิน 24 ชั่วโมงคุณแม่สามารถใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดบวม
  • วัคซีนตับอักเสบบี HBV (HepatitisB) อาการข้างเคียงพบได้น้อยมาก อาจมีอาการเจ็บแสบขณะฉีด หรือไข้ต่ำๆ และพบอาการแพ้รุนแรงได้ แต่พบน้อยมาก
  • วัคซีนอีสุกอีใส จะมีอาการบวม เจ็บ แสบบริเวณที่ฉีดวัคซีน มีไข้ต่ำๆ อาจพบผื่นแดง หรือตุ่มน้ำใสเล็กน้อย ภายใน 5-26 วัน แต่ไม่แนะนำให้กินยาลดไข้ดักทันทีหลังรับวัคซีนโดยที่เด็กยังไม่มีไข้
  • วัคซีนไข้หวัดใหญ่ พบน้อยในเด็กต่ำกว่า 13 ปี และจะพบภายใน 6-24 ชั่วโมง อาจพบอาการแพ้เฉียบพลันได้ในคนที่มีการแพ้ไก่หรือไข่แบบรุนแรง และพบอาการปลายประสาทอักเสบเฉียบพลัน แต่พบได้น้อยมาก หรือแทบไม่พบเลย
  • วัคซีนโรต้า (ใช้หยอดทางปาก เริ่มที่อายุ 2 เดือน) เด็กอาจมีไข้ เบื่ออาหาร อาเจียน งอแง ถ่ายเหลวควรให้อยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ ข้อพับต่างๆเพื่อปรับลดอุณหภูมิในร่างกาย
  • วัคซีนไอพีดี เด็กอาจมีไข้ ปวด บวม แดง คุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น หรือน้ำธรรมดา ไม่ควรใช้น้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้หลอดเลือดตีบ และระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ยากอย่างไรก็ตาม

การมารับวัคซีนคุณพ่อคุณแม่ควรนำสมุดบันทึกวัคซีนมาด้วยทุกครั้ง และไม่ควรรับวัคซีนขณะที่มีไข้สูง หรือเจ็บป่วยเฉียบพลัน เป็นหวัด ท้องเสีย หลังจากที่ได้รับวัคซีนภูมิคุ้มกัน ต้องรออย่างน้อย 15 นาทีก่อนกลับบ้าน เพื่อดูว่าลูกน้อยของคุณมีอาการข้างเคียงรุนแรงหรือไม่ ในกรณีที่เด็กไม่สามารถมาตามนัดสามารถเลื่อนเวลาออกไปแต่ไม่ควรเกิน 2 สัปดาห์ หรือขอคำแนะนำจากแพทย์และพยาบาล

แพ็คเกจวัคซีน

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

คลินิกวัคซีน
โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน โทร.0 2271-7000 ต่อ 10332