เมื่อเกิดอาการปวดหน่วงๆ บริเวณขาหนีบจนสร้างความกังวลใจ นำไปสู่การเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและปรากฏว่าเป็น “ไส้เลื่อน” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแพทย์จะแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัดแก้ไข คำถามที่อยู่ในใจของผู้ป่วยหลายราย คือ

โรคไส้เลื่อน ต้องผ่าตัดอย่างเดียวเลยหรือ?

การเกิดไส้เลื่อนไม่จำเป็นต้องผ่าตัดทุกราย ในกรณีที่อายุมากแล้ว จริงๆ และสามารถดันกลับเข้าไปได้แต่หาก ไม่สามารถกลับเข้าไปเองได้สุดท้ายก็ต้องจบลงด้วยผ่าตัด แต่สำหรับคนในวัยหนุ่มสาวเวลาเกิดไส้เลื่อนศัลยแพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดแก้ไขโดยเร็ว เนื่องจากจะช่วยเพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิต การทำงาน ไม่ต้องทนปวด หรือคอยกังวลไส้เลื่อนที่ออกมา และเพื่อความปลอดภัยในอนาคต

 หากไม่ผ่าตัดจะอันตรายแค่ไหน?

การผ่าตัดแก้ไขไส้เลื่อนเป็นการผ่าตัดที่มีการวางแผนล่วงหน้า ไม่ถือเป็นการผ่าตัดที่ยุ่งยากมาก และค่อนข้างปลอดภัย เพราะเป็นการผ่าเพื่อเสริมความแข็งแรงของผนังหน้าท้องหลังจากดันลำไส้ที่เลื่อนกลับเข้าไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกันถ้าไม่ผ่าตัดผลคือ ลำไส้จะมีการเลื่อนเข้าเลื่อนออก ผ่านรูที่ผนังหน้าท้องที่อ่อนแอ นานวันเข้าส่งผลให้เลื่อนออกมาแล้วไม่สามารถเลื่อนกลับเข้าไปได้ ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรง เนื่องจากลำไส้ขาดเลือด เกิดการอุดตันและติดเชื้อได้ ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บหรือปวดรุนแรง รู้สึกคลื่นไส้เนื่องมาจากการเคลื่อนที่ของลำไส้ถูกจำกัด ภาวะนี้เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคไส้เลื่อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต

จะเป็นอย่างไร ถ้าต้องผ่าตัดโรคลำไส้เลื่อนในภาวะฉุกเฉิน

การผ่าตัดรักษาโรคลำไส้เลื่อนในภาวะฉุกเฉินค่อนข้างยากลำบาก เพราะผู้ป่วยไม่ได้เตรียมสภาพร่างกายล่วงหน้า ไม่มีการเคลียร์อาหารในลำไส้ หรืออดอาหารมาล่วงหน้า ดังนั้น จึงกลายเป็นต้องรับการผ่าตัดใหญ่ ในบางรายถ้าลำไส้ที่ออกมาแล้วกลับเข้าไปไม่ได้ ส่งผลให้ผู้ป่วยขาดเลือด แพทย์อาจพิจารณาตัดลำไส้ส่วนนั้นทิ้ง ซึ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่เพื่อความปลอดภัยในระยะยาว จึงแนะนำให้ทำการผ่าตัดเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งการผ่าตัดมีหลายแบบขึ้นอยู่กับชนิดของไส้เลื่อน และความชำนาญของศัลยแพทย์

นายแพทย์บัณฑิต สุนทรเลขา
ศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดผ่านกล้อง
โรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลินิกศัลยกรรม
โทร.02 271 7000 ต่อ 10228

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

ศูนย์ศัลยกรรมทั่วไป อาคาร 1 ชั้น 2 โทร.02-271-7000 ต่อ 10228-9