มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อยในคนไทยเมื่อเทียบกับในแถบยุโรป อาจเป็นเพราะว่าคนไทยมีผิวคล้ำกว่า และมีสารเมลานินป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (ultraviolet) จากแสงแดดได้ดีกว่า แต่ปัจจุบันพบโรคมะเร็งผิวหนังได้บ่อยมากขึ้น ซึ่งมีสาเหตุจากสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยมีปัจจัยส่งเสริมให้เกิดมะเร็งผิวหนังดังนี้

สาเหตุการเกิดมะเร็งผิวหนัง

  • แสงแดด พบว่ามะเร็งผิวหนังมักเกิดบริเวณที่โดนแดดจัด เช่น หน้า หู หลังมือ และพบในกรณีที่โดนแดดจัดเป็นเวลานานๆ
  • สารเคมีบางอย่าง เช่น สารหนูที่ปนเปื้อนในยาหมอ ยาสมุนไพร
  • กรรมพันธ์ คนผิวขาว หรือผิวเผือก
  • มะเร็งผิวหนังอาจพบในบริเวณแผลเรื้อรัง ไฝที่เกิดขึ้นได้เร็ว
  • ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น HIV หรือได้รับยากดภูมิต้านทาน

เราจะนึกถึงมะเร็งผิวหนังเมื่อไหร่?

เมื่อมีแผลเรื้อรังที่ไม่หายภายใน 3-4 สัปดาห์ นอกจากนี้ สามารถสังเกตได้จากไฝที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง หากมีการเปลี่ยนแปลง เช่น มีขนาดโตขึ้นเร็ว สีของไฝเปลี่ยนไป มีแผลที่ไฝแล้วไม่หายภายใน 3-4 สัปดาห์ ควรรีบปรึกษาแพทย์ ทั้งนี้คนที่มีไฝจำนวนมากหรือไฝขนาดใหญ่ จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งผิวหนังได้สูงกว่าคนที่ไม่มี

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง

อาการที่พบได้บ่อยของโรคผิวหนัง คือการมีตุ่ม ก้อนเนื้อ หรือแผลเรื้อรังที่ผิวหนัง ซึ่งสามารถพบได้ในทุกบริเวณรวมทั้งหนังศีรษะ ฝ่ามือ และฝ่าเท้าหรือไฝต่างๆ ที่โตเร็ว อาจเจ็บ แตกเป็นแผล มีเลือดออกเรื้อรัง โดยอาจพบเพียงก้อนเนื้อเดียวหรือหลายก้อนพร้อม ๆ กันก็ได้

ขั้นตอนการรักษามะเร็งผิวหนังทำได้อย่างไร

วิธีที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดออก ซึ่งการรักษามะเร็งผิวหนังมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับชนิด ตำแหน่ง และการลุกลามของโรค แต่โดยทั่วไปมักใช้วิธีผ่าตัดมะเร็งผิวหนังออกให้หมด หลายครั้งที่มะเร็งเกิดบนใบหน้าในบริเวณที่อาจมีการผิดรูปจากการผ่าตัด แต่ถ้ามะเร็งผิวหนังบางชนิดแพร่กระจายไปต่อมน้ำเหลือง หรืออวัยวะส่วนอื่นอาจมีการรักษาเพิ่มเติม เช่นการฉายแสง และเคมีบำบัด แต่อย่างไรก็ตาม การรักษามะเร็งผิวหนังที่ดีที่สุดคือการค้นพบตั้งแต่แรกเริ่ม โดยต้องสำรวจร่างตายตัวเองให้ทั่ว ซึ่งต้องใช้กระจกและมือช่วย ถ้ามีข้อสงสัย ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัย

ดูแลตัวอย่างไร ถ้าไม่อยากเสี่ยงมะเร็งผิวหนัง

ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10:00-15:00 น. และควรทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ไม่ควรใช้ยาหมอ ยาสมุนไพรที่มีส่วนประกอบของสารหนู หรือถ้าเป็นแผลเรื้อรังที่ไม่หายภายใน 3-4 สัปดาห์ควรรีบปรึกษาแพทย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม คลินิกผิวหนัง
โทร.02 -271 7000 ต่อ 40116-18

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

คลินิกผิวหนัง อาคาร 4 ชั้น 1 โทร.02-2717000 ต่อ 40116-18