ความอ้วน คือการที่ร่างกายเรามีไขมันส่วนเกิน ซึ่งเกิดจากการมีปริมาณแคลอรี่ หรือรับประทานอาหารเข้าไปมากกว่าการใช้พลังงาน และยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากพันธุกรรม พฤติกรรมสุขภาพ เช่น การรับประทานอาหาร รูปแบบการออกกำลังกาย รวมไปถึงความผิดปกติต่างๆ

ปัจจุบันเราเรียนรู้วิธีกำจัดความอ้วนออกไป ต่างคนต่างสรรหากรรมวิธี108 ทั้งเรื่องการควบคุมแคลอรี่ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรักษาทางการแพทย์ ทั้งจากฝังเข็ม การสะกดจิต การใช้ยา หรือแม้แต่การดูดไขมัน ซึ่งดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านี้คือการรักษาที่ปลายเหตุ เมื่อย้อนกลับมาที่ต้นทางแล้วปัญหาหลักๆ ก็ยังอยู่ที่เรื่องเมนูในการรับประทานอาหาร แม้บางคนจะเถียงว่าควบคุมปริมาณอาหาร ควบคุมแคลอรี่ทุกอย่างก็ยังอ้วนอยู่ดี เหตุผลที่ยังอ้วนอยู่อย่างนี้ก็เพราะอาหารที่คุณคิดว่ากินแล้วไม่อ้วนจริงๆ อาจจะเป็นตัวการของความอ้วนก็เป็นได้

ภูมิแพ้แฝง อีกหนึ่งตัวการทำเราอ้วน

อาการของภูมิแพ้แฝงที่เกิดจากการรับประทานอาหารซ้ำๆ และการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะกับร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว อาการภูมิแพ้มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

  • ภูมิแพ้อาหารแฝง ลักษณะของอาการนี้จะมาโดยที่เราไม่รู้ตัว รู้ตัวอีกทีก็อ้วนไปเสียแล้ว แถมทำอย่างไรน้ำหนักก็ไม่ลด รวมถึงเกิดอาการแพ้ที่ผิวหนัง เช่น เป็นสิว ผื่นคัน ผิวหนังแข็ง เป็นต้น
  • ภูมิแพ้ชนิดเฉียบพลัน เกิดจากภูมิคุ้มกันไวเกินในร่างกายที่อยู่ในเลือดไปทำปฏิกิริยากับเม็ดเลือดขาวที่อยู่ในเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เนื้อเยื่อในหลอดลม หรือโพรงจมูก ตัวอย่างคืออาการแพ้อาหารทะเลแล้วเกิดอาการหน้าบวม คันทั้งตัว หายใจลำบากก ลักษณะนี้คือ อาการที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน และเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งโดยมากผู้ป่วยที่รู้ตัวจะป้องกันตัวเองได้โดยการเลี่ยงไม่ทานอาหารเหล่านั้น

รู้ได้อย่างไรว่า อ้วนเพราะภูมิแพ้แฝง

ปัจจุบันทราบได้โดยเข้ารับการตรวจเลือด การทดสอบเลือดสำหรับสารก่อภูมิแพ้อาหาร  IgG ทั้งนี้การตรวจเลือดสามารถช่วยให้เรารู้ว่า การแพ้อาหารที่แอบแฝงอยู่นั้นเป็นอาหารชนิดใด หรือ IgG Food Allergy Test วิธีการคือ ส่งเลือดเข้าไปตรวจ วิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะรายงานผลการตรวจออกมาเป็นระดับการแพ้อาหารแต่ละรายการ

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

ศูนย์กุมารเวช อาคาร 1 ชั้น 3 โทร. 02-2717000 ต่อ 10310-11