ความสำคัญเรื่องสุขภาพของคุณแม่นั้นต้องทำอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์จนกระทั่งคลอด โดยเฉพาะหลังคลอดนั้นควรจะต้องใส่ใจตัวเองให้มาก ทั้งการบำรุงเลือด เพื่อทำให้ระบบไหลเวียนในร่างกายเกิดความสมดุล รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่และถูกสัดส่วน เพื่อฟื้นฟูร่างกายและสร้างน้ำนมให้กับลูกอย่างเพียงพอ โดยเน้นการรับประทานอาหารจำพวก ผัก เนื้อ นม และไข่

เมื่อแม่คลอดบุตรแล้ว แม่จะต้องใช้พลังงานในการเลี้ยงดูลูกอย่างหนัก ทำให้น้ำหนักของแม่ลดลง และต้องพยายามลดอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน ขนมหวาน ผลไม้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่อ้วนขึ้นและลดได้ยาก เนื่องจากติดพฤติกรรมการรับประทานขณะตั้งครรภ์ ควรหมั่นออกกำลังกายเบาๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ

ทั้งหมดนี้ จะช่วยให้แม่มีสุขภาพแข็งแรงและมีรูปร่างเหมือนเดิมได้ไม่ยาก อย่างไรก็ดีหากแม่ปล่อยตัวเองให้อ้วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกี่ยวกับความอ้วนได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น

ปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคุณแม่หลังคลอด คือ บรรดาคุณแม่ส่วนใหญ่ต้องใช้ทุกช่วงเวลาอยู่กับลูก ซึ่งเป็นงานที่ทั้งเหนื่อย หนักและต้องทุ่มเทเวลาให้อย่างมาก กระทั่งส่งผลให้คุณแม่ไม่ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอ ไม่ได้ออกกำลังกาย และต้องนอนดึก เพราะคอยห่วงสุขภาพการกินอยู่ของลูกมากกว่าตัวเอง หากผู้เป็นแม่หันมาให้ความสำคัญกับตัวเองบ้างก็จะไม่เจ็บป่วย ขณะเดียวกันในเวลาเช่นนี้สุขภาพจิตของแม่ก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น สามีจึงควรเอาอกเอาใจภรรยา ด้วยการช่วยแบ่งเบาภาระร่วมกันหากคุณแม่ตั้งใจจะมีลูกหลายคนก็ไม่ควรตั้งท้องถี่เกินไป เพราะสุขภาพจะทรุดโทรม ควรจะมีการเว้นระยะในการตั้งครรภ์ 1-2 ปีก่อนการตั้งครรภ์ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้แม่มีเวลาใส่ใจทั้งสุขภาพของลูกน้อยและสุขภาพของตัวเองได้ ที่สำคัญหากคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์และมีสุขภาพจิตที่ดี ก็จะส่งผลให้ลูกน้อยเติบโตเป็นเด็กที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีอารมณ์ดี และมีความสุขด้วย

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

ชื่อ

นามสกุล

เบอร์โทร

อีเมล์

ข้อความ

captcha

ศูนย์สุขภาพสตรี อาคาร 1 ชั้น 4 โทร. 02-2717000 ต่อ 10498-99